CHỌN MUA MAINBOARD CHO MÁY TÍNH SAO CHO PHÙ HỢP?

CHỌN MUA MAINBOARD CHO MÁY TÍNH SAO CHO PHÙ HỢP?

Mainboard là thành phần rất quan trọng, là cầu nối giữa các thiết bị, mọi thiết bị, linh kiện máy tính như CPU, RAM, HDD, VGA…. Được hình thành từ rất nhiều các linh kiện khác nhau, và với nhiều giá thành, mẫu mã, series cũng như các nhà sản xuất cung cấp khác nhau, việc chọn mua được sản phẩm thực sự phù hợp với nhu cầu sử dụng là điều khá khó khăn đối với người sử dụng. Nếu bạn đang lựa chọn main cho máy của mình thì hãy tham khảo những yếu tố chủ chốt dưới đây, trước khi quyết định nên chọn main loại nào cho phù hợp với các thiết bị khác để đạt được hiệu quả tối ưu cho máy tính của bạn.

Cách chọn mainboard cho máy tính

1. Kích thước của main

Kích thước của main là một trong những thông số bạn cần quan tâm khi lựa chọn mua main. Main có các kích thước chuẩn được qui ước chung trong sản xuất. Và các hãng sản xuất cũng làm main theo những kích thước này để phù hợp với vỏ case và thuận tiện trong việc lắp ráp máy tính. Có nhiều chuẩn về kích thước của main nhưng phổ biến nhất là 4 kích thước sau:

– Extended-ATX (E-ATX): Rất lớn
– ATX: lớn
– Micro-ATX (M-ATX): vừa
– Mini-ITX: nhỏ

Các mainboard kích cỡ càng lớn thì có thêm nhiều thành phần bổ sung như tích hợp WiFi, RGB… hay nhiều khe PCIe, nhiều khe RAM, và nhiều cổng kết nối ngoại vi. Trong đó, 2 kích thước phổ biến nhất của main là ATX và M-ATX.

2. Socket CPU

Socket CPU là nơi tiếp xúc giữa CPU và main, hay có thể hiểu là số chân tiếp xúc giữa CPU và main. Như vậy nếu bạn mua loại main có số chân tiếp xúc khác với số chân có trên CPU thì khi lắp vào không tương thích dẫn đến CPU không thể hoạt động được. CPU và main phải cùng loại socket thì mới có thể kết nối hoạt động được.
Có 2 hãng sản xuất CPU lớn nhất thế giới hiện nay là Intel và AMD. Vì thế mà main cũng được sản xuất chia làm 2 loại là main hỗ trợ CPU Intel và main hỗ trợ CPU AMD. Với main Intel thì được chia thành nhiều socket khác nhau, một số loại phổ biến như LGA 775, 1150,… Và main AMD thì có các loại như AM2, AM2+, AM3, AM3+, FM1, FM2,… Vì có nhiều loại socket khác nhau nên bạn cần tìm main hỗ trợ số socket trên chiếc CPU mà bạn muốn lắp đặt. Nếu bạn đã có CPU thì có thể dựa vào thông số socket của CPU để chọn loại main thích hợp hoặc ngược lại.

3. Số chân cắm RAM

RAM là bộ phận không thể thiếu trên máy tính. Vì thế bạn cũng cần quan tâm đặc biết tới các khe cắm RAM trên chiếc main máy tính. Hiện nay trên thị trường có các main hỗ trợ số bus ram khác nhau và số lượng khe cắm, ví dụ như RAM của bạn có bus 1600Mhz mà main của bạn chỉ hỗ trợ bus tối đa là 1333Mhz thì sẽ không thể sử dụng được hết tốc độ của RAM dẫn đến gây xung đột trong máy tính. Bạn nên ưu tiên những main có hỗ trợ bus RAM của bạn và nên ưu tiên những main, RAM có số bus cao vì bus cao sẽ có tốc độ truyền tải dữ liệu cao hơn. Đồng thời nên lựa chọn những mainboard có số lượng khe cắm RAM có ít nhất từ 2 khe trở lên để thuận tiện cho việc sau này nâng cấp RAM nếu có nhu cầu nâng cấp máy.

4. Các cổng kết nối, I/O

Số lượng các cổng kết nối, I/O cũng là một thông số quan trọng trong việc chọn main. Các cổng kết nối chủ yếu trên main là:
– Cổng SATA, khe M.2: cổng kết nối với ổ cứng
– Các cổng USB
– Các cổng Audio: nếu mainboard có tích hợp bộ giải mã âm thanh
– Cổng kết nối mạng: cổng LAN
– Các cổng xuất hình ảnh: D-sub (VGA), HDMI, DVI, DisplayPort

Trên đây là cách chọn mainboard, hi vọng với bài viết này sẽ giúp bạn nắm bắt được rõ ràng các thông số của main và chọn ra main phù hợp nhất với bộ máy tính của bạn.

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )