CẦN CHUẨN BỊ GÌ KHI VỆ SINH LAPTOP TẠI NHÀ?

CẦN CHUẨN BỊ GÌ KHI VỆ SINH LAPTOP TẠI NHÀ?

Laptop là một công cụ có vai trò rất quan trọng trong công việc hiện nay. Với tần suất hoạt động nhiều nên rất dễ bị bám bụi bẩn. Vì thế sau một thời gian sử dụng laptop cần được vệ sinh, bảo dưỡng thường xuyên để được sạch sẽ cũng như đảm bảo hiệu suất làm việc tốt nhất. Nhưng vì nhiều lý do khác nhau như chi phí cao và mất thời gian đi lại nên nhiều người thay vì mang ra các cửa hàng dịch vụ vệ sinh laptop thì sẽ chọn tự vệ sinh laptop tại nhà. Vậy để thực hiện công việc này, bạn đã nắm rõ được những dụng cụ cần thiết để tiến hành chưa? Hãy đọc bài viết này để rõ hơn nhé!

Vì sao bạn cần vệ sinh laptop thường xuyên?

Câu hỏi đầu tiên đặt ra là tại sao chúng ta cần phải vệ sinh laptop thường xuyên? Có những nguyên nhân và hậu quả như:
– Do khí hậu nước ta khá nóng ẩm nên độ ẩm và bụi bẩn trong không khí cao. Khi đó, laptop hoạt động với tần suất lớn, lượng bụi bẩn đáng kể sẽ tích tụ trên laptop nhiều hơn.
– Có khi thời tiết ẩm ướt, khi đó dễ làm chập mạch máy tính, gây hư hỏng các linh kiện ở bên trong laptop.
– Quạt làm mát bị khô dầu, tốc độ làm mát bị hạn chế, bộ phận tản nhiệt làm việc không hiệu quả. Không những thế, khi laptop hoạt động thì quạt còn gây ra tiếng ồn.
– Những bụi bẩn xung quanh cùng với các đồ ăn vụn tích tụ lâu dần ngay phía dưới của bàn phím laptop cũng khiến bàn phím bị đơ, liệt làm bạn gặp nhiều trở ngại trong việc gõ phím.
– Lớp bụi bẩn bám vào nhiều khiến cho khả năng tiếp xúc của các bộ phận ở cổng USB, mắt đọc CD, DVD kém đi, hoạt động không hiệu quả.

Vậy khi nào bạn cần vệ sinh laptop cho hợp lý?

Thông thường, thời gian định kỳ để bạn vệ sinh laptop của mình là khoảng 6 tháng. Điều này sẽ giúp laptop của bạn luôn giữ được sạch sẽ và hoạt động ở tốt nhất. Tuy nhiên, khi laptop của bạn gặp những dấu hiệu sau, bạn nên thực hiện vệ sinh ngay:
– Quạt tản nhiệt do bụi bẩn bám trên cánh và khô dầu nên phát ra những tiếng ồn khi hoạt động.
– Khi sử dụng, laptop tỏa nhiệt khá nóng, thường xuyên bị đứng hoặc tắt máy đột ngột.
– Lỗi bàn phím như kẹt phím, laptop không nhận phím mặc dù đã bấm nhiều lần vì bụi bẩn tích tụ lâu ngày.

Vì chọn tiết kiệm chi phí, nên nhiều người chọn tự vệ sinh laptop tại nhà bằng những dụng cụ vệ sinh laptop thay vì mang ra các cửa hàng. Vậy với mong muốn khắc phục những lỗi trên tại nhà bạn cần vệ sinh laptop thường xuyên và trước hết, bạn hãy tìm kiếm bộ vệ sinh laptop phù hợp với laptop của mình. Hầu hết các dụng cụ vệ sinh này đều được bán tại các cửa hàng máy tính nên bạn có thể dễ dàng mua nó.

Hướng dẫn vệ sinh laptop tại nhà

Một bộ dụng cụ vệ sinh laptop gồm một miếng vải lau mềm, cọ quét, cọ mềm, một bóng thổi bụi, dung dịch vệ sinh chuyên dụng và một bộ công cụ chuyên dùng tháo lắp laptop.
– Miếng vải lau mềm: dùng để vệ sinh màn hình laptop tránh trầy xướt và hư hỏng. Vì màn hình laptop rất mỏng manh và dễ vỡ nên việc vệ sinh không đúng dẫn đến việc hư hỏng là điều rất dễ xảy ra. Ngoài ra, sau khi vệ sinh laptop xong, đây sẽ là dụng cụ cần thiết để lau sạch sẽ lại một lần nữa chiếc laptop của bạn.
– Cọ mềm, cọ quét: dụng cụ này sẽ giúp bạn làm sạch bụi bẩn ở các khe nhỏ trên laptop mà tay bạn không thể vệ sinh được như các khe bàn phím, các cổng giao tiếp,…
– Bóng thổi bụi: như tên gọi của nó, dụng cụ này có công dụng giúp thổi nhẹ nhàng các bụi bám, hỗ trợ cho cọ mềm, cọ quét giúp việc vệ sinh máy tính của bạn diễn ra dễ dàng và sạch sẽ hơn rất nhiều.
– Dung dịch vệ sinh chuyên dụng: Dung dịch này giúp lau màn hình laptop bạn sạch hơn rất nhiều và lưu ý rằng trong lúc tiến hành bạn không được xịt trực tiếp lên trên laptop mà phải thâm ra giẻ lau rồi mới tiến hành vệ sinh.
– Bộ công cụ chuyên dùng cho Laptop: gồm nhiều công cụ hỗ trợ trong việc tháo lắp các linh kiện bên trong laptop. Những dụng cụ này bảo đảm quá trình mở laptop để vệ sinh không bị hư hỏng sau khi thực hiện.
Trên đây là những dụng cụ cần chuẩn bị khi thực hiện vệ sinh laptop. Hy vọng bạn sẽ có thêm những thông tin bổ ích và có thể sử dụng chúng khi laptop của bạn cần được vệ sinh.

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )