HƯỚNG DẪN CÁCH SỬA MAIN MÁY TÍNH ĐÚNG KỸ THUẬT

HƯỚNG DẪN CÁCH SỬA MAIN MÁY TÍNH ĐÚNG KỸ THUẬT

Nếu là một người yêu thích và đam mê công nghệ thì chắc hẳn bạn không còn quá xa lạ về cái tên main máy tính, hay còn gọi là mainboard. Nó là bộ phận có tác dụng phân phối điện và tạo ra mối liên kết giữa các thành phần trong thiết bị thành một bộ máy thống nhất. Tất cả thành phần của nó đều ảnh hưởng trực tiếp tới sự hoạt động của máy tính. Vì vậy khi máy tính của bạn không hoạt động đều liên quan đến mainboard, khi đó dựa vào vấn đề gặp phải bạn có thể đoán lỗi xuất phát từ đâu của mainboard để sửa chữa cho đúng. Dưới đây là một số vấn đề hay gặp của máy tính và cách sửa chữa mainboard.

Cần chuẩn bị gì để sửa mainboard máy tính

Để sửa chữa mainboard, nhất thiết bạn phải chuẩn bị một Card test main, nếu có thể bạn nên chọn loại support 80h và 84h, loại có luôn cổng LPT. Bạn cũng cần chuẩn bị các thiết bị như CPU các loại như Socket 478, Socket 775, RAM các loại, bộ nguồn tốt, máy khò nhiệt, mỏ hàn, máy cấp nguồn…Sau đó bạn sẽ tiến hành sửa chữa mainboard.

Hướng dẫn sửa mainboard máy tính

Lỗi hay gặp phải của mainboard chính là về lỗi chấn thương của tác nhân vật lý. Bạn nên chú ý rằng một vết trầy xước có thể gây ra ngắt mạch hay đứt mạch, hoặc các vết bẩn cho côn trùng động vật như chuột, gián để lại cũng ảnh hưởng gây chập chờn có thể giết chết mainboard. Việc bạn nên làm là kiểm tra xem các slot ram, khe mở rộng PCI, AGP, PCIx, …có bị chập mạch hay không.

Kiểm tra các mối tiếp xúc giữa main với các Card mở rộng, RAM có bị hoen, rỉ hay không vì đều có thể dẫn đến không tiếp xúc tốt. Bạn nên vệ sinh mainboard thật sạch và quan sát thật kỹ hoặc chuyển sang khe cắm khác để thử lại.

Lỗi phù tụ cũng là một lỗi rất thường xuyên xảy ra, nguyên nhân chính là do nguồn không ổn định, hoặc bị hỏng do nhiệt độ thay đổi đột ngột, hiện tượng cụ thể là máy treo giữa chừng, bạn không làm gì được trừ khi rút nguồn điện máy mới tắt. Việc bạn cần làm là quan sát các tụ hóa trên main, bạn sẽ thấy các tụ sẽ bung lên theo hướng có gạch chéo. Bạn nên thay các tụ này để máy tính hoạt động bình thường trở lại. Để thay tụ cho mainboard cần chú ý đó là cực âm và cực dương, bạn cần phải gắn đúng hướng để tránh làm nổ tụ hoặc chết IC nguồn.

Thứ hai là điện dung của tụ điện tức là dung lượng mà tụ có thể chứa được, bạn có thể thay loại tụ có điện dung cao hơn. Nếu tụ trên mainboard là 6,3v điện dung 820μF thì bạn có thể thay tụ 6,3v điện dung 1000μF,1500μF hoặc có thể cao hơn nữa miễn sao gắn vào main là được. Lưu ý là không được thay thấp hơn, nếu thay điện áp thấp hơn làm cháy tụ, thay điện dung thấp thì máy chạy chập chờn.

Thứ ba là lỗi kích nguồn không được. Lỗi này thường gặp phải do các nguyên nhân chính như chết Mosfet đảo nối đường PS-On với chip SIO, hỏng thạch anh32k cho chipset Nam, hở chân hoặc lỗi chipset Nam, hở chân hoặc lỗi chip SIO. Lúc này bạn nên kiểm tra mức nguồn 5V hoặc trên 2.5V tại chân công tắc. Nếu mất phải dò xem mức nguồn này do chip SIO hay chip Nam cấp. Bạn nên khò lại hoặc thay chip, kết thúc bước này phải có mức nguồn 5V ở chân công tắc. Tiếp theo kiểm tra xem mạch kích nguồn thuộc dạng nào, bạn nên dò từ chân xanh lá đến chip SIO, tùy vào đường đo được để có thể xử lí chính xác nhất. Ngoài ra nhiều trường hợp thạch anh của chipset Nam không hoạt động, nên thay thử thạch anh này trước khi xử lí chipset Nam.

Cuối cùng là lỗi chết BIOS. Lỗi này được xác định sau khi đã kiểm tra các lỗi về nguồn và CPU. Lỗi này thường do virus chuyên ăn thịt chip BIOS. Ngoài ra lỗi này hay xảy ra do người sử dụng muốn thử chức năng nâng cấp BIOS, nếu quá trình nâng cấp BIOS không thành công thì bạn dễ xác định và sửa chữa. Để xử lý bạn cần xem lại hãng sản xuất mainboard, model, fix…càng nhiều chi tiết càng tốt.

Sau đó bạn hãy lên mạng tìm file BIN của BIOS để thực hiện tải về và mang đến những nơi có dịch vụ chép ROM nhờ họ chép lại để có thể chạy lại BIOS. Còn lại, phải dùng card test main thì mới biết được nguyên nhân. Nếu máy tính lên hình mà báo lỗi thì là do hết pin nuôi CMOS hoặc đã cài đặt trình CMOS setup sai. Còn nếu lỗi không boot được máy ngoài lỗi nguồn và CPU ra thì cần nạp lại chip BIOS.
Trên đây là một số lỗi thường gặp của mainboard mà bạn có thể tự sửa chữa tại nhà mà không quá rắc rối.

Nếu bạn hiểu một vài lỗi mainboard thông dụng sẽ giúp bạn kịp thời có những phương pháp xử lí cũng như khắc phục để không ảnh hưởng đến chất lượng sử dụng.

CATEGORIES

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )