MÁY TÍNH CŨ NÊN NÂNG CẤP NHỮNG BỘ PHẬN NÀO?

MÁY TÍNH CŨ NÊN NÂNG CẤP NHỮNG BỘ PHẬN NÀO?

Máy tính là công cụ giúp chúng ta hoàn thành công việc và sáng tạo nhiều thành quả lao động mà nếu không có nó có những việc mà chúng ta không thể nào làm được. Qua thời gian sử dụng từ máy tính để bàn cho đến laptop ta đều cảm thấy chúng không còn hoạt động mượt mà như lúc mới mua, nó trở nên chậm chạp và đôi lúc bị đơ trong vài giây khi ta đang làm việc. Ta có thể mua một chiếc máy tính mới, nhưng việc này sẽ tốn rất nhiều chi phí trong khi mình đã có sẵn một máy tính đang dùng, vì vậy nâng cấp chúng lên để tốt hơn là một giải pháp hiệu quả. Bài viết sau chúng tôi sẽ giúp các bạn có thể lựa chọn nâng cấp một số linh kiện cơ bản để máy tính của bạn hiệu quả hơn.

Những bộ phận máy tính có thể nâng cấp

1/ Ram (bộ nhớ trong)

Khi thấy máy tính chạy chậm ta nghĩ ngay đến việc nâng cấp hoặc thay Ram, nhưng việc nâng cấp Ram như thế nào, nâng Ram lên bao nhiêu là phù hợp. Việc này tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của chúng ta, thường nâng Ram đến 16GB là tốt nhất. Tuy nhiên bạn nên lưu ý, nâng cấp hay thay thế Ram phải tương thích với Ram đang dùng và phải tương thích với mainboard nếu trường hợp ta thay Ram mới. Khi bạn nâng cấp hoặc thay Ram thành công thì tốc độ máy tính của bạn sẽ cải thiện rõ rệt.

2/ CPU (bộ vi xử lý)

Việc nâng cấp CPU rất quan trọng và vô cùng khó khăn, chứa đựng nhiều rủi vì nó còn ảnh hưởng đến sự tương thích với mainboard. Nên việc nâng cấp CPU đòi hỏi bạn phải có sự hiểu biết nhất định về CPU, và tìm hiểu thông tin tương thích của mainboard đang hoạt động cùng CPU mà ta muốn nâng cấp. Tốt nhất khi muốn nâng cấp CPU thì ta nên quyết định thay thế luôn mainboard và CPU cho đồng bộ, việc này sẽ tốt hơn cho hoạt động và tuổi thọ của máy sau này. Bạn cần cân nhắc kỹ vì chi phí cho việc này sẽ hơi cao.

3/ Main (bo mạch chủ – bảng mạch chính của máy tính)

Nâng cấp CPU đã khó thì việc nâng cấp Main càng khó hơn rất nhiều lần, việc này rất dễ hiểu vì Main là nơi gắn và kết nối các bộ phận khác để cấu thành hoàn chỉnh một hệ thống máy tính được hoạt động trơn tru và chính xác. Vì vậy khi quyết định nâng cấp Main ta nên lưu ý với các thiết bị gắn trực tiếp lên nó, ví dụ: Ram, VGA (card màng hình), card wifi (nếu là laptop) và cả CPU … nên tốt nhất khi chấp nhận nâng cấp hoặc thay thế Main ta nên mang máy tính ra trung tâm nhờ hỗ trợ để đảm bảo an toàn cho máy tính của bạn.

4/ Ổ cứng (ổ lưu trữ dữ liệu)

Ổ cứng là nơi hoạt động cơ học nhiều nhất nên khi ta dùng máy tính một thời gian thì tất nhiên ổ cứng sẽ bị hao mòn, làm tốc độ đọc và xử lý truy xuất dữ liệu chậm hơn. Có trường hợp ổ cứng vẫn còn tốt nhưng lại hết dung lượng. Trường hợp ổ cứng bị hết dung lượng mà các chương trình phần mềm và hệ điều hành của máy còn chạy tốt thì ta nên sử dụng thêm một ổ cứng nữa để lưu trữ thêm dữ liệu việc này sẽ giúp bạn hạn chế đáng kể mức chi phí bỏ ra để mua một ổ cứng mới. Trường hợp nếu ổ cứng của bạn dùng là loại HDD bạn muốn máy chạy mượt hơn, tốc độ xử lý nhanh hơn nữa thì bạn nên thay mới bằng ổ cứng SSD, việc này sẽ giúp máy tính của bạn hoạt động trơn tru hơn rất nhiều.

5/ Card VGA (card màng hình, card đồ họa)

VGA card thường được các nhà thiết kế đồ họa, các nhà xử lý ảnh hoặc dựng phim chuyên nghiệp lưu tâm nhiều hơn nhưng đáng lưu ý nhất vẫn là các game thủ chuyên nghiệp. Ngày nay các loại máy tính mới sản xuất thường card VGA được tích hợp sẵn trên mainboard để tối ưu chi phí về giá thành sản phẩm bán ra.

Tuy nhiên việc tích hợp này vẫn chưa thể đáp ứng được các nhu cầu sử dụng đặc biệt của các game thủ chuyên nghiệp, vì vậy nâng cấp hoặc thay card VGA sẽ đạt được hiệu quả mong muốn cao hơn. Tuy nhiên khi nâng cấp hoặc thay thế VGA ta phải lưu ý đặc biệt đến bộ nguồn, kiểm tra xem nó đảm bảo năng suất để cung cấp cho VGA mới không. Nếu không ta buộc phải nâng cấp hoặc thay thế bộ nguồn có công suất đảm bảo rồi mới nâng cấp hoặc thay thế VGA mới cho máy tính.

Trên đây là một số thiết bị trọng điểm của máy tính kể cả máy tính bàn và laptop mà bạn có thể lựa chọn nâng cấp hoặc thay thế tùy theo nhu cầu sử dụng và quỹ tài chính của các bạn. Chúc các bạn có được sự lựa chọn phù hợp nhất và thành công trong việc nâng cấp máy tính hiệu quả theo yêu cầu của mình.

CATEGORIES

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )