NẠP MỰC MÁY IN TẠI NHÀ CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ ?

NẠP MỰC MÁY IN TẠI NHÀ CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ ?

Hiện nay nhu cầu sử dụng máy in làm việc tại nhà khá phổ biến, một phần do chi phí cho một chiếc máy in cũng không cao. Qua quá trình sử dụng, máy in sẽ hết mực hoặc bản in bị vết sọc đen hoặc mờ, để khắc phục tình trạng này cũng như có thể thay mực mới cho máy in chúng ta cần lưu ý một số điều dưới đây. Bởi vì việc nạp mực cho máy in rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng bản in và cả độ bền của linh kiện máy in và có khi còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Dụng cụ chuẩn bị trước khi nạp mực máy in tại nhà

Trước tiên ta cần chuẩn bị các dụng cụ để phụ vụ cho việc nạp mực máy in:

  • Tuốc nơ vít đầu dẹp cỡ nhỏ, tuốc nơ vít 4 cạnh cỡ nhỏ (nếu không biết cỡ thì nên xem cỡ ốc của hộp mực trước khi chuẩn bị)
  • Một kìm kẹp đầu nhọn để kẹp gắp các linh kiện trong quá trình nạp mực, móc nhỏ hoặc cây sắc mũi nhọn để lấy các chốt trên hộp mực
  • Phễu để đổ mực vào bên trong bình,
  • Chổi sơn cọ
  • Bình xịt hơi (loại bình cao su bóp tay) để vệ sinh linh kiện thiết bị
  • Vải lau, và 1 lọ mực tương thích cũng loại với máy in đang dùng.

Hướng dẫn nạp mực máy in tại nhà

Việc đầu tiên ta tháo lấy bình mực ra khỏi máy in, cần cẩn thận kẻo va đập là ảnh hưởng đến các linh kiện khác hoặc gây đổ mực thừa ra máy in. Để bình mực trên mặt bằng được lót bằng giấy báo hoặc giấy thông thường, đặc biệt không được để nơi có gió hoặc trước máy quạt sẽ làm bay mực in rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Nên dùng bao tay nhựa, đeo khẩu trang và kính bảo hộ khi làm việc này.
Bắt đầu, ta dùng tuốc nơ vít tháo các ốc ở hai đầu bình mực, dùng mũi nhọn tháo chốt và lò xo nhỏ bên trên đầu bình mực để ta lấy ốp bảo vệ bình mực ra ngoài.

Tiếp theo tháo cục cao su và tách hai nửa hộp mực ra riêng biệt, tháo nắp nhựa – phần gạt lớn để vệ sinh phần mực thừa trong quá trình sử dụng. Vệ sinh kỹ phần này bằng bình xịt hơi, chổi sơn cọ, vải lau…vì sử dụng lâu ngày mực thừa tích tụ sẽ gây nóng hư máy.

Cầm hộp mực sau khi đã tháo ốp bảo vệ ở đầu hộp mực, hướng đầu trống lên trên lắc đều nhẹ sau đó thải hết phần mực còn dư bên trong ống mực ra ngoài, sau đó ta mới thay mực mới vào trong ống mực và đóng nắp nhựa bảo vệ lại để tránh đổ mực mới ra ngoài. Trước khi thay mực mới ta cần cầm bình mực mới lắc đều trước khi bơm vào bình mực và lưu ý đừng đổ quá nhiều sẽ tràn mực ra ngoài.

Tiến hành vệ sinh cục cao su, thường nó là màu xanh, 2 đầu có răng hay còn gọi là Rum mực. Chú ý dùng vải mềm vệ sinh nhẹ nhàng để tránh vết trầy và vệ sinh thật sạch phần này, vì nếu phần này bị dơ hoặc dính mực thì khi in bảng in ra nó sẽ hiển thị trực tiếp trên đó.

Sau đó ta tiến hành lắp lại hộp mực, kiểm tra các ốc và chốt ở hai đầu. Cầm hộp mực lắc nhẹ đều để đảo phẩn mực mới bơm vào trải đều trong ống mực. Gạt nhẹ miếng gạt mực lên kiểm tra lại lần nữa xem có bị kẹt ốc hay còn vết bẩn dính trên Rum mực hay không. Kiểm tra xong ta lắp hộp mực vào lại máy in và in bảng thử độ đậm nhạt của mực in.

Đặc biệt lưu ý: khi thay mực máy in nếu có vết thương hở tuyệt đối không được để mực dính vào vết thương, nếu không may bị dính thì phải vệ sinh ngay bằng các nước khử trùng hoặc đến cơ sở y tế gần nhất. Nếu mực bay vào mắt hay miệng thì phải đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra và làm các xét nghiệm liên quan. Vì mực máy in có chứa các chất rất nguy hại đến sức khỏe con người.

Trên đây là hướng dẫn cơ bản cho việc sạt mực máy in thông thường. Nếu máy in màu thì sẽ có một số điểm khác, vì cấu tạo hệ thống mực in và Rum in của máy in màu sẽ khác nhiều so với máy in trắng đen. Chúc các bạn thành công trong việc tự mình thay mực cho máy in không cần phải nhờ hỗ trợ từ kỹ thuật hoặc đem ra tiệm.

CATEGORIES

COMMENTS

Wordpress (0)
Disqus (0 )