NHỮNG LOẠI MỰC IN ẤN THƯỜNG DÙNG

NHỮNG LOẠI MỰC IN ẤN THƯỜNG DÙNG

Seem FlatNews has a very high conversion rate, my website increased traffic and AdSene clicks a lot. I am vert happy this this design.

Mực in là một trong những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng bản in. Vậy hiện nay trên thị trường có những loại mực in nào được người dùng lựa chọn phổ biến? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các loại mực in thông dụng trên thị trường hiện nay, loại mực in thích hợp với mục đích in của bạn.

Những loại mực in thông dụng trên thị trường hiện nay

1. Mực Ribbon

Mực in Ribbon hay còn được gọi bằng những tên gọi khác như mực in mã vạch, ribbon in mã vạch, ribbon nhiệt, là một loại film mực cuộn tròn theo hình dạng ruy băng, chuyên sử dụng cho các máy in tem nhãn mã vạch.
Đây là loại mực in cơ học được sử dụng lâu đời nhất trong ngành công nghệ in ấn khi mà các loại máy đánh chữ còn được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên ngày nay, mực in Ribbon sử dụng hạn chế hơn, chỉ còn được dùng trong một số trường hợp in đặc biệt như: in các bảng mẫu in có chất màu là các lá kim loại,…

Mực in ribbon có cấu tạo gồm 3 thành phần gồm chất làm màu mực carbon, chất sáp dùng để làm chảy mực và chất nhựa dính dùng để tăng độ kết dính của hỗn hợp mực trên vật liệu in.

Phân loại mực in Ribbon có 3 loại:

Mực in Ribbon Wax: Có giá thành thấp, nhiệt độ nóng chảy thấp giúp tăng tuổi thọ đầu in, độ kết dính lên vật liệu in ở mức trung bình. Các loại tem nhãn decal phủ chất liệu giấy như decal PVC, decal giấy thì loại mực in này sẽ cho ra chất lượng bản in rất tốt. Không nên sử dụng mực này in lên các chất liệu như vải, da hay giấy kim loại.

Mực in Ribbon Wax/Resin: Nhiệt độ nóng chảy cũng như độ kết dính của loại mực này cao hơn mực Wax. Loại này có khả năng chống trầy xước hay mài mòn.

Mực in Ribbon Resin: Đây là loại mực in tốt nhất, bền nhất cho mã vạch và nó đòi hỏi nhiệt lượng đầu in cao nhất. Loại mực này thích hợp dùng trong in hóa đơn, in mã vạch ở bệnh viện và chứng từ ngân hàng, bưu điện,…

2. Mực in dạng bột

Một trong những loại mực khá phổ biến trên thị trường hiện nay đó là mực in dạng bột. Đây là loại mực khô dùng cho các loại máy in laser, loại mực này được làm bằng cách liên kết một chất màu với một polymer để tạo thành một loại bột nhuyễn có tính chất hoá học đặt biệt.
Loại mực in dạng bột này có ưu điểm là chất lượng và độ bền cao, nhất là ứng dụng trong in văn bản và bản vẽ nét đơn. Mực khi đã in sẽ không bị phai và khó bong tróc. Tuy nhiên nhược điểm của mực in này là in ảnh không được tốt, trong khi máy in phun có thể in độ phân giải cao và do đó cho ra hình ảnh tcó chất lượng tốt hơn nhiều.

3. Mực in dạng lỏng

Mực in dạng lỏng là loại mực in nước thường được dùng cho máy in phun. Mực sẽ được bơm bằng nhiều cách khác nhau nhờ các vòi nhỏ trong đầu in để phun lên giấy in để tạo thành nội dung cần thực hiện in ấn như hình ảnh hay một đoạn văn bản.
Ưu điểm của loại mực in này chính là các sản phẩm in ấn có chất lượng cao, màu sắc sống động và sắc nét thích hợp dùng cho các ứng dụng quan tâm đến ảnh chụp, hay các bản vẽ chất lượng cao.
Tuy nhiên mực in dạng lỏng cũng có rất nhiều nhược điểm như kén chọn giấy in, các loại giấy in sử dụng cho quá trình in phun phải là loại giấy không bị thấm nước, mực in nhanh khô. Lỗi lem mực in thường xuất hiện trong quá trình in ấn. Chất lượng của sản phẩm in ấn thường không bền màu và dễ phai màu theo thời gian.

4. Giấy in nhiệt

Là loại giấy có thấm tẩm hóa chất và chất này sẽ chuyển sang màu tối khi được tiếp xúc với nhiệt. Màu của bản in thường là màu đen và sẽ cho ra một hình ảnh hoặc văn bản. Loại giấy này có nhiều lợi thế so với các công nghệ in truyền thống do không cần có hộp chứa đầy mực giúp cho thiết kế máy và sử dụng rất đơn giản.
Giấy in nhiệt có những ưu điểm như không chứa hộp mực cồng kềnh, quá trình vận hành máy êm và đơn giản, nó được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp in nhãn mác.
Tuy nhiên, giấy in nhiệt có một số nhược điểm như đắt tiền, các sản phẩm in chỉ có một màu, chất lượng của giấy in sẽ giảm nhanh khi gặp nhiệt độ cao.

Trên đây là những thông tin về các loại mực in thông dụng hiện nay. Qua bài viết này, hi vọng bạn có thể tìm cho mình một loại mực in phù hợp với công việc in ấn mà bạn đang cần.

CATEGORIES
TAGS

COMMENTS

Wordpress (1)
  • comment-avatar

    Wow, that’s very cool earning

  • Disqus (3 )